img-module-noi-that

img-module-det-may

img-module-kinh-doanhServices

Đó là những sản phẩm nội thất được sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi châu Âu nhưng được bán với giá vừa túi tiền của người tiêu dùng trong nước.

Theo ông Đặng Quốc Hùng - Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, sở dĩ có chuyện "lạ" như trên là do ngành đồ gỗ xuất khẩu đang lâm vào tình trạng rất khó khăn. Trước tình hình khủng hoảng kinh tế kéo dài ở Mỹ và châu Âu, dù các doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác như Trung Đông, Trung Quốc... nhưng tình hình vẫn chưa khả quan. Vì vậy nhiều doanh nghiệp đang tìm cách tiếp cận thị trường trong nước. Hàng dù bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá xuất khẩu nhưng đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu.

Tại Công ty TNHH Thiên Thương, tất cả hàng nội thất từ phòng khách đến phòng ngủ nếu giá xuất khẩu phải đạt từ 800 - 1.200 USD/sản phẩm thì khi bán cho thị trường trong nước, giá giảm xuống chỉ còn từ 6 đến 9 triệu đồng/sản phẩm. Nguyên nhân là vì giảm để vừa với túi tiền của người tiêu dùng trong nước, đồng thời một số chi phí phát sinh trong quá trình xuất khẩu cũng được cắt giảm. Với mức giá này, hầu như công ty không có lợi nhuận, chỉ mong bán được hàng càng nhanh, càng nhiều càng tốt để đủ cho công ty xoay xở vượt qua thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay.

Tại Công ty Á Châu, Giám đốc Đặng Văn Dũng cho biết cũng đang lên kế hoạch phân phối hàng nội thất mây tre chuyên dùng xuất khẩu đi châu Âu vào các trung tâm nội thất ở TP.HCM. Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc quay về với thị trường trong nước lần này của Á Châu không chỉ nhằm vượt qua khó khăn hiện tại mà còn là sự quay về gắn bó lâu dài. Công ty sẽ đầu tư thành chuỗi cửa hàng phục vụ người tiêu dùng trong nước. Hiện nay, từ giường, tủ, ghế salon, bàn uống trà... của công ty đang được bán với giá giảm mạnh. Cụ thể, bộ giường cùng tủ đầu giường bằng tre giá 3 triệu đồng, bộ salon gồm 2 ghế đơn, 1 ghế dài và 1 bàn giá 2,6 triệu đồng, kệ để giày chỉ còn 280.000 đồng, khung gương 40 cm x 100 cm giá chỉ 250.000 đồng... Công ty đang nghiên cứu sâu hơn về sở thích cũng như cách dùng của người tiêu dùng Việt Nam để có những sản phẩm phù hợp hơn nữa, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo ngang bằng với sản phẩm xuất khẩu.

Ngoài ra, với những ai ưa thích các sản phẩm trang trí như thuyền buồm, máy bay, xe, mô hình tàu Titanic... cũng đang có cơ hội sở hữu với giá bán khá rẻ